Nhổ răng xong bao lâu thì tiêu xương? Cách khắc phục

Sau khi mất răng hoặc nhổ răng sâu vỡ nếu bệnh nhân không có giải pháp khắc phục có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trong đó có hiện tượng tiêu xương hàm. Vậy nhổ răng bao lâu thì tiêu xương và hậu quả của tình trạng này là gì? Cùng nha khoa Asoka tìm hiểu bài viết dưới đây

Nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương?

Theo các chuyên gia nha khoa, trung bình sau 3 tháng, mật độ xương hàm sẽ bắt đầu giảm dần sau khi nhổ răng. Tốc độ tiêu xương sẽ nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Vị trí nhổ răng: Xương hàm ở các vị trí khác nhau có mật độ và cấu trúc khác nhau, dẫn đến tốc độ tiêu xương cũng khác nhau. Ví dụ, xương hàm ở vị trí răng cửa thường có mật độ cao hơn và tiêu xương chậm hơn so với xương hàm ở vị trí răng hàm.
 • Sức khỏe của bạn: Nếu bạn có sức khỏe tốt, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, xương hàm của bạn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn và tiêu xương chậm hơn.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin D sẽ giúp xương hàm chắc khỏe và giảm thiểu tiêu xương.
 • Chăm sóc răng miệng: Việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sau khi nhổ răng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành thương, giúp giảm thiểu tiêu xương.
 • Có sử dụng các biện pháp bảo tồn xương hàm hay không: Một số biện pháp bảo tồn xương hàm sau khi nhổ răng như cấy ghép implant, sử dụng xương nhân tạo,… có thể giúp giảm thiểu tiêu xương.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bảng mô tả thời gian tiêu xương hiện nay

Thời gian Mức độ tiêu xương
6 tháng 25%
1 năm 50% – 60%
2 năm 60% – 70%
3 năm 60% – 70%

Phương pháp khắc phục tình trạng tiêu xương sau nhổ răng

Có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng tiêu xương sau nhổ răng, bao gồm:

1. Cấy ghép implant

Đây là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng tiêu xương sau nhổ răng. Implant là trụ kim loại được cấy vào xương hàm, thay thế cho chân răng đã mất. Implant giúp kích thích xương hàm phát triển và ngăn ngừa tiêu xương thêm.

implant-rang-7

2. Ghép xương

Nếu xương hàm bị tiêu quá nhiều, không đủ điều kiện để cấy ghép implant, bác sĩ có thể tiến hành ghép xương. Ghép xương có thể sử dụng xương nhân tạo hoặc xương tự thân.

3. Sử dụng màng chắn sinh học:

Màng chắn sinh học được sử dụng để bảo vệ vị trí cấy ghép implant hoặc ghép xương, giúp thúc đẩy quá trình lành thương và ngăn ngừa tiêu xương.Hỗ trợ tái tạo xương: Một số loại màng chắn sinh học có chứa các yếu tố kích thích tái tạo xương, giúp thúc đẩy sự phát triển của xương mới tại vị trí cấy ghép.

4.Niềng răng ngăn ngừa tiêu xương

Niềng răng có thể giúp ngăn ngừa tiêu xương hàm trong một số trường hợp nhất định.

Giữ gìn nguyên vẹn cấu trúc xương hàm: Khi các răng được sắp xếp sai vị trí, chúng có thể tạo ra áp lực lên xương hàm, dẫn đến tiêu xương. Niềng răng giúp di chuyển các răng về vị trí chính xác, giảm áp lực lên xương hàm và ngăn ngừa tiêu xương.

Kích thích xương hàm phát triển: Khi các răng di chuyển, chúng sẽ tạo ra lực nhẹ lên xương hàm, kích thích xương phát triển và tăng mật độ xương.

Giữ gìn vị trí của các răng sau khi niềng: Sau khi niềng răng, việc duy trì kết quả bằng cách sử dụng hàm duy trì hoặc retainer sẽ giúp giữ cho các răng ở vị trí chính xác, ngăn ngừa chúng di chuyển trở lại vị trí cũ và gây áp lực lên xương hàm.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa để được tư vấn cụ thể về phương pháp khắc phục tình trạng tiêu xương sau nhổ răng phù hợp nhất với bản thân.

Vi sao nen nieng rang tra gop
Vì sao nên niềng răng trả góp

Hậu quả của Tiêu xương là gì

Tiêu xương răng là quá trình diễn ra khá chậm, thường không có biểu hiện rõ ràng ngay lập tức, cho đến khi bệnh nhân nhận ra xương hàm có vấn đề thì cũng là lúc tình trạng răng đã yếu đi rất nhiều.

Tiêu xương hàm có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt, bao gồm:

Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng:

 • Mất răng: Khi xương hàm bị tiêu, nó sẽ không còn đủ khả năng để nâng đỡ các răng, dẫn đến tình trạng răng lung lay và rụng sớm.
 • Khó khăn khi ăn nhai: Xương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ăn nhai. Khi xương hàm bị tiêu, việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt là đối với các thức ăn cứng hoặc dai.
 • Gây đau nhức: Tiêu xương hàm có thể gây đau nhức do áp lực lên các dây thần kinh và mô mềm xung quanh.
 • Thay đổi khớp cắn: Khi xương hàm bị tiêu, khớp cắn có thể bị thay đổi, dẫn đến tình trạng sai khớp cắn, ảnh hưởng

ngan chan tieu xuong ham

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt:

 • Hóp má: Khi xương hàm bị tiêu, phần má sẽ bị hóp lại, khiến khuôn mặt trông già hơn.
 • Thay đổi đường nét khuôn mặt: Tiêu xương hàm có thể khiến các đường nét trên khuôn mặt bị thay đổi, chẳng hạn như môi chảy xệ, nếp nhăn sâu hơn.
 • Mất tự tin: Hậu quả thẩm mỹ của tiêu xương hàm có thể khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống xã hội.

Ngoài ra, tiêu xương hàm còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và loãng xương.

Sau nhổ răng bao lâu thì nên cấy Implant?

Kỹ thuật cấy Implant hiện nay vô cùng phổ biến, Implant có thể được chỉ định trong đa dạng các trường hợp mất răng khác nhau. Tuy nhiên ở mỗi người, quá trình điều trị cấy Implant lại khác nhau, vậy sau nhổ răng bao lâu thì có thể cấy ghép Implant?

Mỗi người sẽ có sự khác biệt về tình trạng bệnh lý răng, nha chu, điều kiện khách quan và chủ quan khác nhau nên thời điểm để quyết định cấy ghép

Implant cũng rất khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân có xương hàm chất lượng tốt, mô lợi tốt, đáp ứng đầy đủ điều kiện cấy ghép Implant nha khoa thì có thể tiến hành đặt Implant ngay tại vị trí răng nhổ trong cùng một ngày.

Tuy nhiên đa số các trường hợp bệnh nhân nên chờ từ 2-6 tháng sau nhổ răng để lợi và xương ổ răng lành thương và chuẩn bị sẵn sàng cho việc cấy ghép Implant nha khoa.

Với những trường hợp nhổ răng đã lâu, quá trình tiêu xương đã diễn ra tự nhiên khiến xương hàm trở nên mỏng và yếu, không đủ điều kiện để cấy ghép Implant thì cần phải tiến hành ghép xương trước. Quá trình này sẽ kéo dài thời gian hơn và làm tăng chi phí khám chữa bệnh.

Do đó, tốt nhất trước khi quyết định nhổ răng, bệnh nhân nên được nha sĩ khám và tư vấn để có lựa chọn được thời điểm cấy Implant tốt nhất và phù hợp nhất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Asoka về các vấn đề và tình trạng sau nhổ răng thì bao lâu sẽ bị tiêu xương! Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686