Trám răng thẩm mỹ là gì? Quy trình trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ là một phương pháp phục hình răng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Mặc dù vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về phương pháp này.

Hãy cùng Nha khoa Asoka tìm hiểu trám răng thẩm mỹ là gì và trường hợp nào cần trám răng thâm mỹ trong bài viết sau đây nhé!

tram rang tham my la gi
Trám răng thẩm mỹ là gì?

1. Trám răng thẩm mỹ là gì

Trám răng thẩm mỹ là một kỹ thuật để khôi phục lại hình dạng cũng như chức năng ăn nhai của những chiếc răng vỡ mẻ, hay răng sâu… Đồng thời, các phương pháp này còn giúp ngăn chặn vi khuẩn có thể xâm nhập vào răng và sẽ giúp ngăn ngừa răng bị sâu nặng hơn, đồng thời bằng cách lấp đầy khoảng trống với vật liệu làm đầy chuyên dụng.

Bên cạnh đó, thì việc không phải mài cùi hay chụp răng nên trám răng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

2. Những trường hợp nào nên trám răng thẩm mỹ

Dưới đây là những trường hợp cụ thể có thể trám răng thẩm mỹ như là:

 • Răng bị bể vỡ và sứt mẻ do thương tổn va chạm hay là do ăn nhai.
 • Răng bị mòn do lực nhai và  lực cơ học (chải răng) hay do sự bào mòn của acid.
 • Răng bị phá hủy mô răng do sâu răng hoặc viêm tủy…
 •  Răng có hình dáng không hoàn hảo như là ngắn, thưa ở mức độ nhẹ, hoặc răng quá nhỏ…

Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng công nghệ trám răng để điều trị và xử lý thẩm mỹ. Nó còn tuỳ vào tình trạng cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tối ưu và phù hợp nhất.Chẳng hạn như trong trường hợp răng thưa quá nhiều thì nên bọc sứ hoặc là niềng răng vì miếng trám kẽ lớn rất dễ bị bong tróc và kém thẩm mỹ.

3. Quy trình trám răng ( hàn răng) chuẩn y tế

quy trinh tram rang chuan y te
Quy trình trám răng chuẩn y tế

Dưới đây là những bước điều trị của quy trình trám răng tại Nha khoa Asoka như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám. Từ đó nếu cần có thể cho chụp phim X-Quang để xác định xem là tủy răng có bị tổn thương hay không. Sau đó, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp và vật liệu trám thích hợp để điều trị răng.

 • Bước 2: Sửa soạn xoang trám

Bác sĩ tiến hành nạo sạch phần mô bị hư hại cũng như mài vát men làm tăng độ lưu giữ của miếng trám. Đây là cũng là một trong những bước quan trọng đối với quy trình trám răng, vì nếu không làm sạch được phần răng sâu thì các vi khuẩn sẽ hình thành khiến răng không được trị dứt điểm.

 • Bước 3: So màu răng 

Quy trình hàn răng thẩm mỹ tuyệt đối không thể thiếu bước so màu răng nhé,vì sẽ giúp bác sĩ lựa chọn chính xác màu của vật liệu trám răng

 • Bước 4: Đặt khuôn trám hoặc dùng chỉ co nướu

Việc sử dụng chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám trong những trường hợp bờ xoang sâu dưới nướu hay là xoang sâu lớn.

 • Bước 5: Tiến hành thực hiện trám răng

Để thực hiện quy trình trám răng qua các bước tiêu chuẩn: việc xói mòn acid (etching), hay tạo lớp dán (bonding) và trám composite resin quang trùng hợp (light polymerization) sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao.

 • Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi hoàn tất các bước trám răng ở trên, thì bác sĩ sẽ kiểm tra lại để chỉnh những điểm vướng, cộm và để bệnh nhân ăn nhai dễ dàng và thoải mái hơn trước.

4. Trám răng giữ được bao lâu?

tram rang giu dươc bao lau
Trám răng giữ được bao lâu

Trám răng giữ được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chẳng hạn như là:

 • Vật liệu trám răng:

Trám răng để được bao lâu cũng cũng giống như răng sứ, các loại vật liệu trám răng khác nhau sẽ có ưu nhược điểm cùng với độ bền khác nhau như là:

– Vật liệu Amalgam: Có tính thẩm mỹ không cao nên không thích hợp trám ở những vị trí như răng cửa, và nó có độ chịu lực và ăn nhai tốt, và có  tuổi thọ kéo dài đến khoảng 5-6 năm

– Vật liệu Composite : Đây là vật liệu có độ chịu lực tốt,  tính thẩm mỹ cao, và có màu sắc giống như răng thật nên phù hợp với những vị trí răng cửa, nhưng tuổi thọ chỉ kéo dài khoảng 2 đến 3 năm.

 • Nha khoa và tay nghề bác sĩ thực hiện:

Cơ sở nha khoa uy tín-chất lượng và bác sĩ thực hiện là người có kinh nghiệm sẽ đem lại cho bạn kết quả trám răng vừa an toàn vừa mang lại tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, ythif vết trám sẽ sử dụng được lâu dài hơn.

 • Chăm sóc răng miệng:

Sau khi trám răng, thì bạn hãy hạn chế ăn những thức ăn cứng, dai và vệ sinh răng miệng, thường xuyên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để gia tăng tuổi thọ cho vết trám.

Nếu bạn đang gặp tình trạng sâu răng nhưng vẫn còn băn khoăn về phương pháp trám răng thẩm mỹ thì hãy liên hệ qua hotline hoặc đến trực tiếp Nha khoa Asoka để được đội ngũ tư vấn cũng như các bác sĩ sẽ thăm khám, để đưa ra hướng điều trị cụ thể cho tình trạng của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686