Trám răng phòng ngừa sâu răng

Trám Răng Phòng Ngừa Sealant Có Tác Dụng Gì?

Men răng bị mòn, dẫn đến hỏng răng, mất răng là tình trạng rất thường gặp khi bị sâu răng. Vậy trám răng phòng ngừa bằng Sealant có tác dụng không? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu chi tiết hơn nhé:

Tại sao phải trám răng phòng ngừa?

Trám phòng ngừa sâu răng là biện pháp dùng các vật liệu trám bít để hàn lên mặt nhai răng hàm vĩnh viễn để ngăn ngừa sâu răng hình thành và phát triển sớm. Theo các số liệu thống kê, tỉ lệ sâu răng mặt nhai chiếm tới 90% trong tổng số các ca sâu răng. 

Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi vệ sinh răng miệng rất tốt thì sâu răng là bất khả kháng. Vì trên bề mặt răng có nhiều hố rãnh tự nhiên sâu, hẹp rất dễ tích tụ vi khuẩn, mảng bám. Đối với các răng hàm nằm sâu bên trong, rất khó chải sạch các rãnh này. Thông thường, khi bạn nhận thấy dấu hiệu sâu răng và đến phòng khám là lúc răng đã bị tổn thương nặng. 

Việc trám răng phòng ngừa bằng Sealant giúp hạn chế tối đa sâu răng. Đặc biệt là với trẻ em và những đối tượng có cơ địa dễ sâu răng. Trám răng phòng ngừa áp dụng trên các răng chưa bị sâu, nhằm ngăn chặn sự trú ngụ của các vi khuẩn trên các bề mặt nhiều trũng, rãnh.

Ở trẻ em từ 6-12 tuổi đã bắt mọc răng hàm số 6 và số 7. Nhưng ở độ tuổi này trẻ chưa thể tự mình vệ sinh, chăm sóc răng miệng tốt. Vì vậy, trám răng được nha sĩ khuyến khích sử dụng để giúp trẻ bảo vệ hàm răng.

Xem thêm: Trám Sealant ngừa sâu răng sớm

Trám răng phòng ngừa có hiệu quả như thế nào?

Việc trám răng phòng ngừa vừa đơn giản, không tốn kém vừa mang lại hiệu quả cao trong phòng ngừa sâu răng:

  • Đảm bảo 100% bề mặt răng được bảo vệ khỏi sâu răng
  • Ngăn chặn sự hình thành của mảng bám và sự xâm nhập của vi khuẩn

Giảm hẳn nguy cơ sâu răng toàn diện trong nhiều năm

Xem thêm: Trám và chữa tủy răng sữa

Quy trình trám răng phòng ngừa bằng Sealant

Trám bít hố răng phòng ngừa hoàn toàn không đau đớn hay tác động tiêu cực nào đến răng miệng. Chất trám Sealant có thể chịu lực tốt và lâu bền trong nhiều năm. Chỉ với thời gian thực hiện mất vài phút cho mỗi răng bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng cho các bé hoặc chính bản thân người lớn.

Tại Nha khoa ASOKA, quy trình trám Sealant phòng ngừa được thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt răng

Bác sĩ sửa soạn bề mặt răng bằng dung dịch chuyên dùng. Sau đó sẽ làm khô vị trí cần trám (không mài răng).

Bước 2: Đưa chất trám (composite lỏng) lên răng

Chất trám ở dạng lỏng được đưa vào các khe nhỏ. Chúng bít lại bề mặt nhai của răng tạo thành lớp rào bảo vệ.

Bước 3: Làm đông cứng chất trám 

Sau khi chất trám đã phủ kín khe kẽ trên bề mặt răng, bác sĩ chiếu laser làm đông cứng chất trám.

Sealant trám bít hố rãnh là biện pháp an toàn, ít tốn kém nhưng rất hiệu quả trong phòng ngừa sâu răng. Đây được xem là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao với giá thành hợp lý. Chỉ với một vài bước bạn đã có thể phòng ngừa sâu răng rồi. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt sau khi trám Sealant phòng ngừa bạn nên tá khám định kỳ 6 tháng/lần và trám lại khi miếng trám bị bong do tác động thực phẩm quá cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686