Trám Amalgam là gì? Hàn răng bằng Amlgam có tốt không?

Trám Amalgam được dùng thành công trong 150 năm nay và chất lượng của nó cũng tăng dần theo thời gian. Nếu được sử dụng đúng kĩ thuật và chỉ định thì miếng trám Amalgam bền và rẻ hơn so với các vật liệu trám khác.

Tram Amalgam la gi co tot khong
Trám Amalgam là gì? Có tốt không?

1. Trám Amalgam là gì?

Tuy nhiên với nhiều sự nghi ngờ về độ an toàn của miếng trám Amalgam  nên do có sự hiện diện của thủy ngân nhưng theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì cho đến nay Amalgam vẫn là một vật liệu trám răng an toàn. Hiện tại thì chưa có một nghiên cứu nào cho thấy Amalgam gây ra những hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe, cũng như là chưa có một bằng chứng nào chứng minh nếu lấy miếng trám này ra thì sức khỏe sẽ tốt hơn được

Còn nếu như vậy nếu không có nhu cầu đặc biệt về thẩm mỹ và nếu các miếng trám Amalgam vẫn còn tốt thì không cần phải thay bằng vật liệu khác đâu.

2. Hàn răng bằng Amlgam có tốt không?

han rang bang Amalgam co tot khong
Hàn răng bằng Amalgam có tốt không?

Để biết được trám răng với chất liệu Amalgam có tốt không, thì bạn có thể nhìn vào những ưu điểm của phương án này như sau:

Có khả năng phục hình hiệu quả

Cùng với vật liệu trám Amalgam dẻo nên sẽ dễ dàng lấp đầy vào các vị trí khuyết của răng một cách dễ dàng nhất. Do đó khi nhắc về mặt phục hình, thì trám răng bằng chì mang lại hiệu quả cao đặc biệt là trong những trường hợp răng sứt mẻ, gãy vỡ lớn ở răng

An toàn đối với cơ thể

Là chất hàn răng Amalgam là thành phần lành tính, và không gây tác dụng phụ đối với cơ thể con người. Hiện tại  có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng Amalgam có chứa thủy ngân không tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng theo khoa học nghiện cứu  cho thấy mức độ thủy ngân trong chất liệu này vẫn luôn ở mức an toàn với cơ thể của chúng ta hiện nay.

Giúp răng bền chắc và ăn nhai tốt

Hàn Amalgam rất bền chắc nên có khả năng chịu lực ăn nhai khá tiaoat

Hàn Amalgam rất bền chắc nên có khả năng chịu lực ăn nhai tốt. Mặc dù dùng để trám răng hàm vẫn cần có thời gian sử dụng dài lâu. Tuổi thọ của miếng trám Amalgam có thể kéo dài đến 10 năm, và thậm chí lâu hơn mà không hề bong tróc, hay rơi rớt.

Tiết kiệm chi phí

Tuy chi phí để thực hiện trám răng bằng Amalgam khá thấp, những mà vẫn mang lại hiệu quả cao nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.

3. Có nên trám răng bằng Amalgam không?

Có nên trám răng bằng Amalgam không?

Còn nếu như không quá đề cao về tính thẩm mỹ, thì bạn có thể yên tâm khi hàn răng bằng amalgam bởi phương án này có chất lượng khá là tốt.

Mặc dù vậy, thfi trước khi quyết định sử dụng Amalgam để trám răng, thì bạn cũng nên lưu ý đến các nhược điểm của phương án này:

Tính thẩm mỹ chưa cao

Vì Amalgam có màu xám bạc vậy nên chỉ thích hợp để trám ở các răng hàm nằm phía trong, còn trường hợp cần trám răng cửa thì nên trám Composite hoặc một số phương án khác nhé.

Có khả năng bị đổi màu

Trong quá trình ăn uống, các thực phẩm sẽ tiếp xúc với vết trám Amalgam và khiến cho vật liệu trám này dễ đổi màu. Cùng các răng kế cạnh cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Có thể dẫn nhiệt

Hàn Amalgam dẫn nhiệt tốt, từ đó khi sử dụng thực phẩm nóng lạnh sẽ làm bạn có cảm giác bị ê buốt, và ăn không ngon miệng.

Có thể xâm lấn vào răng thật 

Do phải lấy sạch phần răng sâu, và bác sĩ cần tiện rãnh hoặc gờ ở răng để cố định lớp trám răng. Còn trong một số trường hợp phải tiện khá nhiều răng mới có thể giữ được lớp trám cứng chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686