Tẩy trắng răng

Phương án tẩy trắng răng là phương án tối ưu nhất cho những trường hợp hàm răng bị xỉn màu, ố vàng. Nó sẽ mang lại cho bạn một hàm răng trắng sáng và đều màu.

1. TẨY TRẮNG RĂNG LÀ GÌ?

Tẩy trắng răng là một kỹ thuật nha khoa được sử dụng để giúp cải thiện màu sắc của răng. Khi thực hiện phương án này, bác sĩ sẽ sử dụng các chất tạo ra phản ứng oxy hóa – khử kết hợp với năng lượng ánh sáng, để đi vào men răng và cắt đứt các chuỗi phân tử màu có trong ngà răng. Lúc này, răng sẽ trở nên trắng sáng hơn và cấu trúc răng hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Răng sẽ giữ được màu trắng sáng trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó mức độ trắng của răng giảm dần theo thời gian sau 1,5 – 2 năm. Một số người có chế độ ăn uống hợp lý và vệ sinh răng miệng tốt có thể giữ được màu trắng sáng từ 3 – 4 năm.

2. TẨY TRẮNG RĂNG CÓ HẠI KHÔNG?

Tuy là một phương án thẩm mỹ răng phổ biến, nhưng vẫn khá nhiều người thắc mắc rằng tẩy trắng răng có hại không? Phương án này có gây mòn men răng hay làm răng yếu đi không?

Từ các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nếu thực hiện đúng kỹ thuật và sử dụng thuốc tẩy trắng chất lượng, thì phương án tẩy trắng răng hoàn toàn không có hại đối với cơ thể, cũng như không làm ảnh hưởng đến men răng hay cấu trúc răng.

Trong trường hợp muốn tẩy trắng răng tại nhà thì cần được hướng dẫn bởi bác sĩ. Bởi việc sử dụng phải loại thuốc tẩy kém chất lượng hoặc thực hiện sai kỹ thuật có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng.

Dù là tẩy trắng răng ở đâu đi nữa thì bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc của thuốc tẩy trắng được sử dụng. Thuốc phải có tem, nhãn kiểm định chất lượng và nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Không nên dùng thuốc không rõ nguồn gốc vì nó có thể tác động xấu đến nướu, răng miệng. Hoặc không may, thuốc đi vào hệ tiêu hóa và có nguy cơ làm tổn thương bộ phận này.

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP TẨY TRẮNG RĂNG PHỔ BIẾN

Tẩy trắng răng tại phòng nha

Tẩy trắng răng tại phòng nha có ưu điểm là nhanh chóng, an toàn và dễ dàng thấy ngay được kết quả, ngay cả với những trường hợp răng nhiễm màu do Tetracycline, Fluor Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án tẩy trắng răng thích hợp cho tình trạng răng miệng của bạn.

Trước khi thực hiện quá trình tẩy trắng, bác sĩ sẽ đeo dụng cụ bảo vệ môi, nướu và bôi thuốc chống tê buốt. Sau đó sử dụng thuốc tẩy có nồng độ từ 35 – 37%, kết hợp cùng ánh sáng cường độ mạnh để tẩy trắng răng.

Tẩy trắng răng tại nhà bằng khay đeo cá nhân

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để làm một cặp khay đeo tẩy trắng phù hợp cho tình trạng răng miệng của bạn. Khay đeo tẩy trắng đảm bảo lưu giữ một lượng thuốc vừa đủ và dễ dàng sử dụng, để bạn có thể tự thực hiện ở nhà. Ngoài ra vật liệu của khay đeo được làm trong suốt, giúp bạn làm việc, nói chuyện như bình thường.

Thuốc tẩy trắng sử dụng tại nhà thường có nồng độ từ 10-15% peroxide, được cho vào khay và mang mỗi ngày từ 6 – 8h. Phần răng tiếp xúc với thuốc sẽ trở nên trắng sau 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, cần thực hiện đến 7 ngày, để màu răng được duy trì lâu bền.

Tẩy trắng răng chết tủy

Một số trường hợp răng bị chết tủy và nhiễm màu sâu trong cấu trúc răng nên không thể tẩy trắng từ bề mặt răng mà phải được xử lý từ bên trong ống tủy.

Bác sĩ sẽ đặt vật liệu trám lót tại vị trí thích hợp nhằm che các ống ngà ở vùng cổ răng dẫn từ buồng tủy ra vùng nha chu, tránh tình trạng thuốc tẩy tiếp xúc với nướu răng gây viêm đau. Sau đó bác sĩ tiến hành đặt thuốc tẩy trắng vào buồng tủy và trám tạm lại. Thuốc tẩy trắng sẽ được thay mới mỗi tuần.

Khi răng đạt được độ trắng mong muốn, bác sĩ lấy thuốc tẩy trắng ra, rửa sạch buồng tủy và đặt canxi hydroxit vào buồng tủy. Sau 2 tuần đặt canxi hydroxide, răng của bạn sẽ được trám bằng vật liệu thẩm mỹ vĩnh viễn.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Asoka về việc tẩy trắng răng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686