Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng khôn mọc khi nào? Và tại sao mọi người lại thường đi nhổ răng khôn? Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có nên nhổ không?

Dưới đây là một số kiến thức cần biết về răng khôn để tránh những biến chứng răng khôn để lại sau này.

Xem thêm chi tiết: Độ tuổi mọc răng khôn và cách xử lý hiệu quả

rang khon moc ngam- moc lech co nen nho khong
Răng khôn mọc ngầm mọc lệch có nên nhổ không

1. Răng khôn là gì? Răng khôn mọc như thế nào?

Răng khôn thường mọc lên thường theo nhiều cách như mọc thẳng, mọc nghiêng, nằm ngang và nó hay mọc ngầm dưới nướu. Không phải ai cũng may mắn khi những chiếc răng khôn mọc lên ngay hàng thẳng lối như những răng khác và nó không gây ra bất kỳ sự bất thường nào.

Hầu như đa số nhiều người tường thuật rằng mỗi lần một chiếc răng khôn mọc lên đều khiến cho khổ chủ cảm thấy đau nhức, khó chịu và sưng má tại vị trí đang mọc rất khó chịu. Nhiều khi họ còn bị đau họng và bị sốt hành vài ngày kèm theo những bệnh lý răng miệng khác. Đó là do những chiếc răng khôn xuất hiện không theo một đường lối nào cả mọc đang ngang, lệch, ngầm….

Xem thêm: Tại sao phải nhổ răng khôn càng sớm càng tốt

2. Một số kiểu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và nguyên nhân

Răng khôn mọc được đánh giá là một trường hợp khá phức tạp. Răng khôn đa phần mọc lệch bởi nó là chiếc răng cuối cùng nhú lên trên hàm nên sẽ thường rất “thiếu đất” để trú ngụ trên cùng hàm

Một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm:

Răng khôn mọc lệch

rang khon moc lech
Răng khôn mọc lệch

Cũng 1 phần là do thời điểm mọc răng khôn là vào độ tuổi khi xương hàm không còn tăng trưởng nữa và xương đã trưởng thành có độ cứng cao, nên răng khôn thường bị lệch hay thậm chí mọc ngầm (tức là không thể mọc lên được, nằm hoàn toàn trong xương).

Cũng tuỳ vào độ lệch của răng cũng như là các cấu trúc liên quan mà bác sĩ quyết định có nhổ răng khôn lệch hay không và nên nhổ vào thời điểm nào, cũng như là chọn phương pháp nhổ: nhổ thường hay là tiểu phẫu lấy răng.

Đa số các trường hợp răng khôn hàm trên mọc lệch có thể nhổ thường được. Thế nhưng ngược lại, các răng khôn hàm dưới mọc lệch thường khó nhổ hơn và nó rất cần thực hiện tiểu phẫu thuật nhổ răng. Chúng ta thường nghĩ đến bác sĩ khi đã có một số biến chứng xảy ra như là nhiễm trùng, sưng, đau… và thường được chỉ định nhổ răng vào lúc này. Nhưng theo lời khuyên đưa ra là bất cứ khi nào có thể chúng ta nên đến nha sĩ để kiểm tra định kì xem liệu chiếc răng khôn của mình có nguy cơ gây ra biến chứng gì không và nó có cần nhổ bỏ chúng hay không trước khi quá muộn.

Răng khôn mọc ngầm

rang khon moc ngam
Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm, hay còn gọi là răng khôn bị lợi trùm là 1 chiếc răng cối thứ 3. Hai lý do chính dẫn đến việc răng khôn phải mọc ngầm là do phần cung hàm bị thiếu chỗ và các răng thường mọc lệch. Chính vì thế răng khôn không có đủ diện tích để mọc lên phải mọc ngầm bên bên dưới nướu.Những trường hợp có răng mọc ngầm thì lại cảm thấy ngược lại. Họ thường cảm thấy đau đớn, khó chịu kể cả khi không nhai nuốt. Những biểu hiện này báo hiệu đã đến lúc bạn phải đi khám nha khoa và chụp x-quang để kiểm tra răng.

Xem thêm: Những rủi ro có thể gặp khi nhổ răng khôn

3. Những biến chứng có thể có khi mọc răng khôn

Mỗi lần răng khôn nhú lên sẽ gây ra đau nhức và có nguy cơ bị viêm nhiễm và sâu răng nếu như chúng ta không vệ sinh miệng đúng cách. Ngoài ra thì răng khôn mọc lệch còn có nguy cơ làm xô lệch cả hàm răng gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.

Gây viêm chân răng

Răng khôn mọc lên có khả năng gây viêm tại phần nướu xung quanh răng đó, thậm chí nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng tốt trong các đợt răng nhú có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi không chỉ ở xung quanh răng đó.

Viêm chân răng tại chỗ nhất là các răng mọc lệch sẽ có một phần răng nhô lên còn một phần vẫn nằm lại dưới lợi. Phần nướu xung quanh răng này sẽ rất dễ bị đỏ, viêm, sưng tấy. Nhiều trường hợp sưng ra cả vùng má và không thể há miệng ra được, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt hay sốt đến vài ngày.

Hôi miệng

hoi mieng
Hôi miệng

Hôi miệng là do khi răng khôn mọc gây đau nhức, làm hạn chế khả năng vệ sinh răng miệng và tất nhiên nếu chúng ta không vệ sinh răng sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm cho hơi thở của bạn có mùi hôi.

Xô lệch răng

Răng khôn mọc lệch và khi không có chỗ để mọc, thì nó sẽ đẩy các răng khác xung quanh ra để có thể ngoi lên. Như vậy Vvô tình làm thay đổi vị trí ban đầu của răng số 7 và gây xô cả các răng trước, khiến chúng chen chúc và lệch lạc, dẫn đến gây mất thẩm mỹ.

Sâu răng

Răng khôn mọc dù lệch hay là không cũng đều gây viêm chân răng và hôi miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra hiện tượng sâu răng nặng, đầu tiên là sâu các răng hàm bên cạnh, và lâu dần có thể lan ra các răng khác.

4. Nên hay không nên nhổ răng khôn mọc ngầm?

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Chính vì vậy các bác sĩ thường khuyên nên nhổ càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Thế nhưng với những trường hợp răng khôn mọc thẳng có thể thực hiện thủ thuật nhổ bỏ hoặc không. Với trường hợp các răng khôn mọc thẳng vẫn gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng không nên nhổ bỏ nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý khác.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ thông tin. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với nha khoa Asoka để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686