Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào đau nhất

Chắc chắn khi muốn thực hiện niềng răng, sắp xếp lại hàm răng lộn xộn và có một hàm răng mới đều đặn, chuẩn khớp cắn hơn, niềng răng có đau không sẽ là một trong những vấn đề đầu tiên mọi người thường quan tâm.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, hãy cùng nha khoa Asoka tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Có bạn cho rằng giai đoạn đau nhất khi niềng răng là 2 tuần đầu tiên…

Khoảng thời gian đầu là khó chịu nhất vì chưa quen

1-2 ngày đầu mới là giai đoạn khó chịu, đau nhức

Niềng răng đau bao lâu? Đau và khó chịu chỉ trong vòng 1 tháng đầu

Niềng răng đau cỡ nào? Giai đoạn nào là đau nhất? Chuyên gia trả lời

Để trả lời cho câu hỏi niềng răng đau không? Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? chúng tôi đã tham khảo qua Thạc Sỹ, Bác Sỹ Dương Văn Thành, Giám đốc chuyên môn của chuỗi hệ thống nha khoa Asoka, người có kinh nghiệm hơn 10 năm chỉnh nha niềng răng.

ThS.BS. Dương Văn Thành chia sẻ niềng răng có đau không?

Bác sĩ cho biết, niềng răng có 2 quá trình chính là trong khi niềng răng và sau khi niềng răng:

Rang bi ho sau khi nieng phai lam sao
Răng bị hô sau khi niềng phải làm sao?

1. Khi niềng răng có đau không?

→ Theo cảm nhận của các khách hàng niềng răng bác sĩ Thành:

“Khi niềng răng hoàn toàn không gây đau đớn. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết và nghiên cứu mức độ sai lệch răng để gắn mắc cài tại đúng vị trí, đảm bảo răng dịch chuyển từng chút một theo lộ trình chính xác, đúng khớp cắn và hạn chế đau đớn cho bệnh nhân”

Mới niềng răng có đau không?

2. Sau khi niềng răng có đau không?

Sau khi niềng răng, bệnh nhân sẽ dần cảm thấy cơn đau xuất hiện trong 2 – 3 ngày đầu tiên do lực siết dây cung và răng bắt đầu dịch chuyển theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Niềng răng đau cỡ nào? Chuyên gia giải đáp.

Trong mỗi giai đoạn, niềng răng có đau không sẽ do cảm nhận của từng người. Đa số bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhẹ như: nhổ răng, nong hàm, đặt thun tách kẽ,…

Tuy nhiên, cơn đau không quá dài và nhanh chóng kết thúc khi bệnh nhân đã quen với mắc cài trong miệng.

nieng rang chua dung phuong phap
Niềng răng chưa đúng phương pháp

3. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Có nhiều ý kiến xoay quanh niềng răng đau nhất giai đoạn nào. Tuy nhiên, theo như những chia sẽ từ chuyên gia cũng như thực tế trải nghiệm của nhiều khách hàng đã từng niềng răng thì giai đoạn đau nhất là khoảng thời gian đặt thun tách kẽ để tạo điểm tựa bắt đầu và điểm tựa kết thúc, tạo điểm chịu lực giúp điều chỉnh răng theo ý muốn.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Theo ý kiến khách hàng là đặt thun tách kẽ.

Trước khi thực hiện niềng răng, nha sĩ sẽ đặt thun tách kẽ vào giữa răng số 5 và 6, giữa răng số 6 và răng số 7 để tạo khe hở đặt band niềng răng vào răng số 6.

Quá trình này sẽ khiến đẩy các răng số 5 và răng số 7 ra khỏi răng số 6 tạo kẽ hở. Chính vì do tạo lực đẩy tác động trực tiếp lên các vị trí răng cũng như cấu trúc xương hàm nên tạo ra cảm đau nhức khó chịu trong suốt thời gian đặt thun này.

Đặt thun tách kẽ được coi là giai đoạn đau nhất khi niềng răng

Hơn nữa…

Khi ăn nhai, thức ăn sẽ chạm vào thun đẩy thun xuống chạm vào nướu lợi cũng sẽ gây ra cảm giác đau nhức khó chịu trong suốt quá trình đặt thun. Giai đoạn này đau tới mức chỉ có thể “húp cháo” mà không thể ăn nhai được gì nhiều.

Người lớn có niềng răng được không?
Người lớn có niềng răng được không?

Những câu hỏi thường gặp

#1. Đeo niềng răng có đau không?

Trong khi niềng răng, bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật gắn mắc cài và dây cung lên bề mặt của răng (đối với niềng răng mắc cài), hoàn toàn không gây xâm lấn tới cấu trúc xương hàm và nướu của bệnh nhân nên hoàn toàn không có cảm giác đau đớn.

Khi niềng răng không đau nên bác sĩ cũng không cần dùng đến thuốc tê. Tuy nhiên, trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng, bôi lớp bảo vệ men răng và giữ cho răng được khô ráo để bảo vệ răng và hạn chế bung tuột mắc cài.

bang gia nieng rang
Bảng giá niềng răng

#2. Nhổ răng để niềng răng có đau không?

Nhổ răng để niềng có đau không phần lớn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và công nghệ máy móc thực hiện. Nhổ răng để niềng bởi bác sĩ tay nghề giỏi thì bạn có thể nhổ 4 răng cùng 1 lúc trong cùng một lần hẹn.

Nhổ răng để niềng răng có đau không tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ.

Nhổ răng cùng máy siêu âm Piezotome sẽ không xâm lấn vào nướu và xương hàm, do đó bác sĩ có thể nhấc răng ra một cách nhẹ nhàng mà không chảy máu hay gây đau đớn.

#3. Tháo niềng răng có đau không?

Cũng giống như đeo niềng, tháo niềng răng hoàn toàn không gây khó chịu hay đau đớn một chút nào. Khi hàm răng đã về đúng vị trí và cố định trong thời gian đeo niềng, bác sĩ chỉ cần dùng kìm để gỡ các chốt khóa mắc cài và dây cung mà không ảnh hưởng để các cấu trúc mô mềm, hay xương hàm quanh răng.

Niềng-răng

Những phương pháp giảm đau khi niềng răng

Nha khoa Asoka hướng dẫn bạn một số bí quyết giảm đau khi niềng răng:

  • Chườm đá lạnh khi có tình trạng sưng, đau ngay sau khi gắn mắc cài
  • Hạn chế ăn những thực phẩm quá cứng vì có thể tạo lực lên mắc cài gây đau nhức
  • Sử dụng kèm nước súc miệng để làm sạch mảng bám trên răng. Bởi có khi cảm giác đau nhức là do sâu răng gây ra.
  • Sử dụng sáp nha khoa để tạo lớp đệm, giảm tình trạng các mô mềm trong khoang miệng cọ xát với mắc cài gây trầy xước, viêm nhiễm. Đây là cách giảm đau khi niềng răng tạm thời, phù hợp với hầu hết các hình thức niềng hiện nay.
  • Thay đổi chu trình chăm sóc răng bằng các sản phẩm chuyên dụng cho người niềng răng.

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Asoka về vấn đề niềng răng có đau hay không? Giai đoạn nào đau nhất mọi chi tiết quý khách có thể liên hệ đến Nha khoa Asoka để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686