Nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không???

Nhổ răng khôn theo dân gian là việc rất nguy hiểm, vẫn còn những quan niệm đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người rằng: nhổ răng khôn xong thì bị thần kinh, hay nhổ răng khôn bị giảm tuổi thọ. Những quan niệm này không chỉ ảnh hưởng đến chính họ mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh nữa, tạo nên tâm lý sợ hãi khi thực hiện thủ thuật nha khoa.

Thạc sĩ, Bác Sỹ: Dương Văn Thành tốt nghiệp cao học chuyên ngành Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Hà Nội.  Sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng tới thần kinh không?

1. TÁC HẠI CỦA NHỮNG LỜI ĐỒN VÔ CĂN CỨ

Trong quan niệm nhổ răng xong bị thần kinh, thì thần kinh mà mọi người ý niệm ở đây là bệnh tâm thần, lơ nga lơ ngơ. Quan niệm này đến từ những đồn đoán vô căn cứ hay một số lập luận phi khoa học.

Chính những suy nghĩ thế này tạo cho bệnh nhân có tâm lý hoang mang khi có vấn đề về răng khôn, khiến biến chứng nặng nề và có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng. Các bạn có thể theo dõi các biến chứng kinh khủng của răng khôn trên các phương tiện truyền thông đại chúng như: bệnh nhân bị áp xe ổ mủ, khó thở, mổ cấp cứu vì… từ chối nhổ răng khôn.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương thường xuyên phải cấp cứu cho các trường hợp bị áp xe trung thất, áp xe họng dẫn đến ngạt thở do biến chứng từ răng số 8 .

Có rất nhiều các trường hợp biến chứng toàn thân nguy hiểm khác liên quan đến răng khôn. Các biến chứng tại chỗ như viêm đau kéo dài, đâm hỏng răng bên cạnh, đau khớp thái dương hàm, nhồi nhét thức răng, hôi miệng thì chúng tôi ghi nhận hằng ngày tại phòng khám nha khoa Asoka.

Rõ ràng chúng ta cần phải có kiến thức đúng đắn về các vấn đề y tế để bảo về sức khỏe không chỉ cho bản thân mà còn những người trong gia đình mình nữa.

Răng khôn mọc lệch nếu để lại sẽ rất nguy hiểm

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG KHÔN

Răng khôn hay các răng khác trong hàm thì đều có cấu tạo giống nhau: có mô cứng bao phủ bên ngoài là men và ngà răng, lớp trong cùng là mô mềm tủy răng, mà trong tủy răng chứa thần kinh, chứa mạch máu nuôi dưỡng răng. Nhưng thần kinh tủy răng là những sợi tận cùng của dây thần kinh, chức năng của nó đơn thuần là cảm giác cho chiếc răng đó. Chẳng hạn như khi bạn ăn đồ ăn nóng hay lạnh quá, thì những sợi thần kinh này sẽ dẫn truyền cảm giác giúp bạn cảm thấy bị ê buốt.

Hằng ngày, vẫn có biết bao người nhổ răng- trồng răng do tai nạn, bệnh lý hay thẩm mỹ… hay đơn giản là như ta bị sâu răng vào đến tủy, làm tủy bị viêm thì khi ấy ta phải loại bỏ hết tủy viêm đi, như vậy cũng đồng nghĩa sẽ loại bỏ những sợi thần kinh nằm trong tủy răng. Khi ấy, bạn sẽ bị mất cảm giác ở cái răng đó thôi, chứ không bị bất kỳ vấn đề về thần kinh nào khác cả. Thần kinh ở đây là thần kinh ngoại vi, chứ không phải thần kinh trung ương, như khi bạn bị đứt tay, thì ở ngón tay cũng có các đầu tận cùng thần kinh cảm giác, bạn bị đứt thì thần kinh có tổn thương nhưng nó sẽ phục hồi, và không liên quan gì đến não cả.

Nếu có vấn đề cần lưu ý về thần kinh thì chỉ là lưu ý với những răng khôn hàm dưới vì vị trí của nó có tương quan với các cấu trúc như dây thần kinh ống răng dưới hay dây lưỡi. Thông thường thì các dây thần kinh này được bảo vệ khá tốt, tách biệt cũng như xa chân răng nên việc nhổ răng khó có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh. Nếu ảnh hưởng ở đây cũng chỉ là thần kinh cảm giác, hơi bì bì chứ không bao giờ làm bận bị thần kinh ở não bộ.

Những trường hợp răng khôn hàm dưới khó, chân răng mọc gần hoặc ôm lấy dây thần kinh, khi nhổ răng có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh răng dưới, dây lưỡi khiến bạn có thể bị tê, nóng rát hoặc mất cảm giác môi-lưỡi, vùng nhỏ xương hàm dưới. Nó cũng không hề ảnh hưởng đến chuyển động lưỡi, phát âm, không gây biến dạng hay phù nề mặt.

Cảm giác tê bì, rát thường là tạm thời, sau đó sẽ hồi phục, cũng có trường hợp vĩnh viễn. Và xin nhắc lại là tổn thương thần kinh ở đây là dây thần kinh tại chỗ với chức năng cảm giác, nên bạn không thể nào bị tổn thọ hay tâm thần sau khi nhổ răng khôn được. Và cũng không liên quan gì đến trí nhớ của bạn.

Đối với những trường hợp như vậy, thì người Bác sĩ khi khám lâm sàng, đánh giá trên phim XQ, CT Conebeam sẽ cần tiên lượng trước nguy cơ có thể xảy ra, rồi tư vấn kỹ, giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu, để bệnh nhân quyết định lựa chọn giữa việc có thể bị tê môi, lưỡi và biến chứng nguy hiểm nếu giữ lại răng khôn.

Giữa những điều có hại, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn giải pháp có hại ít nhất, giữa những điều có lợi, thì nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn giải pháp có lợi nhất.

Vậy nên, Trong một số trường hợp, khi chụp phim XQ, bạn phát hiện thấy răng khôn và chiếc răng khôn này nằm rất sát với ống thần kinh răng dưới, nhưng bạn không thấy đau nhức, khó chịu gì, đồng thời qua kiểm tra của Bác sỹ thì nó không gây hại gì cho các tổ chức xung quanh thì cuộc nhổ răng sẽ được trì hoãn. Tuy nhiên, định kỳ thì bạn nên đến gặp Bác sỹ để chụp phim và kiểm tra, một khi phát hiện thấy có vấn đề thì có thể xử trí luôn.

3. CẦN DỰ PHÒNG VÀ XỬ TRÍ NHƯ THẾ NÀO KHI CÓ RĂNG KHÔN?

Cần chụp phim kiểm tra kỹ vị trí chân răng và vị trí ống thần kinh răng dưới, những trường hợp chân răng đi cắt ngang qua dây thần kinh, bệnh nhân cần được thông báo và chuẩn bị cho tình huống sẽ bị tê bì kéo dài sau nhổ.

Tổn thương thần kinh hiện nay có thể điều trị bằng thuốc kháng viêm corticoid liều cao, vitamin B12, và tập vận động vật lý trị liệu để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Và một điều cũng quan trọng không kém, đó là bạn cần tìm cho mình một cơ sở nha khoa uy tín có cơ sở vật chất đầy đủ hiện đại, một bác sĩ đáng tin cậy với tay nghề cao để thăm khám – điều trị.

Các bạn nhớ nhé, nhổ răng khôn không bị thần kinh hay tổn thọ gì cả. Nếu có ảnh hưởng dây thần kinh thì chỉ là cảm giác tê bì mà thôi, nha sĩ sẽ thông báo cho bạn, khi chụp phim và thấy cấu trúc giải phẫu bất thường, tức là răng khôn nằm sát dây thần kinh. Để bạn lựa chọn nhổ hay để lại.

NHA KHOA ASOKA

Chuyên sâu về: niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, trồng răng Implant, phẫu thuật cười hở lợi, dán sứ veneer, nhổ răng khôn, điều trị bệnh lý khớp Thái Dương Hàm

Hotline: 0949148686       http://nhakhoaasoka.com/lien-he

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686