Lung lay răng là gì? Những điều cần biết về chứng lung lay răng

Lung lay răng là một trong các vấn đề răng miệng khá phổ biến. Nếu lung lay răng diễn ra ở trẻ nhỏ thì cũng không có gì đáng lo ngại vì đây là dấu hiệu trẻ sắp thay răng nhé. Nhưng lung lay răng lại là một vấn đề khiến người lớn vô cùng lo ngại vì đây là một trong những dấu hiệu thể hiện cho thấy sức khỏe của một người đang gặp vấn đề.

Hãy cùng Asoka tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm chi tiết: Các phương pháp tại nha khoa thẩm mỹ hiện nay

lung lay rang la gi
Lung lay răng là gì?

1. Lung lay răng là gì?

Lung lay răng là một vấn đề răng miệng khá phổ biến. Đôi khi việc lung lay răng tùy thuộc vào cảm giác riêng của từng người, thể hiện ra những triệu chứng và phản ứng khác nhau liên quan tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về triệu chứng này.

2. Lung lay răng có đáng lo ngại không?

Nếu lung lay răng diễn ra ở trẻ nhỏ thì cũng không có gì đáng lo ngại vì đây là dấu hiệu trẻ sắp thay răng. Nhưng lung lay răng lại là một vấn đề khiến người lớn vô cùng lo ngại vì đây là một trong những dấu hiệu thể hiện sức khỏe của một người đang gặp vấn đề. Lung lay răng xảy ra khi một chiếc răng của chúng ta bị mất đi lực hỗ trợ và khả năng bám chắc vào vùng lợi một cách bình thường theo cấu tạo sinh học, khi một chiếc răng vĩnh viễn bị mất dây chằng và xương nâng đỡ, điều này sẽ diễn khiến cho răng tách khỏi xương và nướu trừ khi bạn làm đã biết rằng có một vấn đề khác khiến cho răng bị lung lay ngay từ đầu.

Xem thêm: Mọc răng khôn bị sưng má

Răng lung lay thường rất dễ phát hiện chỉ với một lực tác động vừa phải. Việc lung lay sẽ có xu hướng mạnh mẽ hơn và gây ra khó chịu khi bạn nhai và ăn, vì điều này có thể làm chúng lỏng lẻo hơn. Nếu bạn đang mắc các triệu chứng khác ngoài răng lung lay thì đó là dấu hiệu của một bệnh lý có từ trước. Nói chuyện với nha sĩ của bạn để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ. Hiểu được nguyên nhân khiến răng lung lay có thể giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Lung lay rang co dang lo ngại không?
Lung lay răng có đáng lo ngại không?

Lung lay răng thường đi kèm với các triệu chứng khác như:

  • Chảy máu lợi
  • Sưng tấy lợi
  • Thoái hóa lợi và răng

Những triệu chứng này có thể thể hiện về những bệnh lý có từ trước, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế và nha khoa với bác sĩ về tình trạng răng lung lay. Tìm hiểu nguyên nhân có thể giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: Lấy cao răng là gì? Lợi ích của việc lấy cao răng

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay ở người lớn

Răng lung lay ở tuổi trưởng thành không phải là không có nguyên nhân. Ban đầu, bạn có thể nhận thấy sự lỏng lẻo của răng trong khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hoặc nha sĩ có thể nhận thấy một số lung lay trong cuộc hẹn khám răng định kỳ.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân làm răng lung lay là do bệnh nướu răng tiến triển. Đây là khi nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công nướu, mô và xương xung quanh của bạn.

nguyen nhan gay ra tinh trang rang lung lay
Nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay

Bệnh nướu răng là kết quả của việc vệ sinh răng miệng kém. Nếu bạn không chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa thường xuyên, hoặc nếu bạn bỏ qua việc làm sạch răng và lấy cao răng thường xuyên, cao răng có thể tích tụ vào khoảng trống bên dưới nướu răng của bạn. Bệnh lý này có thể điều trị được. Nếu được phát hiện sớm, có thể tiêu diệt ổ nhiễm trùng, ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và phục hồi sức khỏe của răng.

Nếu không được điều trị, bệnh nướu răng có thể tiến triển và dẫn đến thoái hóa xương. Răng của bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết và sẽ trở nên lung lay. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh nướu răng bao gồm nướu chảy máu, đau hoặc đỏ.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nướu răng bằng cách kiểm tra miệng của bạn để tìm vôi răng tích tụ và bằng cách sử dụng một đầu dò nha khoa để đo độ sâu túi của bạn. Đây là khoảng trống giữa răng và nướu của bạn. Theo Mayo Clinic, độ sâu bình thường là từ 1 đến 3 mm. Nếu độ sâu túi của bạn lớn hơn, điều này có thể là dấu hiệu của bệnh nướu răng. Nha sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang răng để kiểm tra tình trạng mất xương.

Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng răng lung lay ở người lớn có thể bao gồm:

Nghiến răng: Chứng nghiến răng hoặc nghiến răng một cách vô thức khi ngủ có thể làm hỏng răng và gây ra các biến chứng khác như đau đầu và đau quai hàm.

Chấn thương: Một chấn thương ở miệng hoặc vùng mặt cũng có thể gây ra tình trạng răng lung lay. Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị ngã và đập vào miệng hoặc bị tác động lực khác vào miệng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay tới nha khoa Asoka nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686