Không nhổ răng có niềng răng được không? Niềng răng trong bao lâu

Hỏi “Chào bác sĩ, răng em bị hô và mọc chen chúc nhau, mỗi khi cười hay nói chuyện với người khác em cảm thấy mất tự tin. Tuy nhiên, em thấy hầu hết mọi người đều phải nhổ răng khi niềng răng ạ và em cũng không muốn nhổ bỏ răng của mình. Bác sĩ cho em hỏi là có cách nào mà niềng răng không nhổ răng hay không ạ và thời gian niềng răng trong bao lâu. Hi vọng các bác sĩ giải đáp sớm giúp em. Em cảm ơn”.

Trả lời: Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về nha khoa ASOKA, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Không nhổ răng có niềng được không?

nho rang khon co nieng duoc khong

Nhổ răng khôn có niềng được không?Niềng răng được coi là biện pháp chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay nhằm điều chỉnh lại các răng mọc lệch, răng hô, răng móm,…trở về vị trí mong muốn. Quá trình này đòi hỏi bệnh nhân phải có nhiều nỗ lực và kiên trì mới có thể có được kết quả tốt nhất.

Trong quá trình niềng răng, để răng có thể di chuyển được thì giữa các răng cần có khoảng trống nhất định và do đó nhổ răng là việc làm vô cùng cần thiết. Tùy theo từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định mài kẽ răng hay nhổ răng để tạo khoảng trống. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng hay mài kẽ răng, đối với các khách hàng có hàm răng bị thưa thì việc mài kẽ răng là không cần thiết.

Thông thường, những trường hợp chỉnh nha cho người trưởng thành đều phải nhổ răng vì lúc này nướu răng cũng như xương hàm đã phát triển gần như hoàn thiện và do đó rất khó điều chỉnh xương. Cách duy nhất đối với trường hợp những người trưởng thành chính là phẫu thuật hàm hoặc cho các răng di chuyển bằng cách nhổ bớt răng.

Đa số các bạn trước khi quyết định niềng răng đều sợ nhổ răng vì các bạn sợ đau và sợ mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các dụng cụ y khoa chuyên dụng thì quá trình nhổ răng sẽ diễn ra nhanh gọn, có thể chỉ khoảng 15 phút và bạn sẽ không thấy đau. Về mặt thẩm mỹ, có thể 1 – 2 tháng đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu và hơi kỳ khi cười nhưng dần dần khi các răng đã di chuyển thì khoảng trống sẽ nhanh chóng được lắp đầy.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, không phải trường hợp niềng răng nào cũng bắt buộc nhổ răng. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định quy trình điều trị khác nhau. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên đi đến trung tâm nha khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

2. Niềng răng trong bao lâu?

Niềng răng trong bao lâu?
Niềng răng trong bao lâu

Thời gian niềng răng cũng là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ có ý định điều chỉnh lại hàm răng của mình. Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người cũng như loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài khoảng 1.5 – 2 năm.

Nếu bạn niềng răng không nhổ răng thì thời gian niềng răng chỉ khoảng 18 tháng, còn nếu có nhổ răng thì thời gian có thể lâu hơn 1 chút, lên đến 24 tháng hoặc hơn nữa tùy vào từng trường hợp.

Độ tuổi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian niềng răng. Thời gian thích hợp để thực hiện chỉnh nha là từ 8-10 tuổi vì lúc này xương hàm còn đang phát triển và các răng cũng sẽ di chuyển, điều chỉnh dễ dàng hơn. Ở giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ sẽ phát triển mạnh và tùy theo đặc điểm từng khuôn mặt mà các bác sĩ sẽ điều chỉnh sau cho đẹp và hài hòa.

Đối với người trưởng thành, thời gian niềng răng có thể nhiều hơn đôi chút nhưng nếu bạn tuân thủ theo đúng các quy định của bác sĩ thì thời gian sẽ rút ngắn và kết quả mang lại cũng tốt.

Để biết chính xác tình trạng của mình có cần phải nhổ răng hay không và thời gian niềng răng cụ thể mất khoảng bao lâu, bạn nên liên hệ trực tiếp tới nha khoa Asoka để được tư vấn và đặt lịch khám miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686