Cấy ghép răng cho người thiếu răng bẩm sinh

Cấy ghép implant cho người bị thiếu răng bẩm sinh (*), đây là ca phẫu thuật phức tạp này được thực hiện cho Bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Huệ (30 tuổi – Hà Nội) bị thiếu răng bẩm sinh (không có răng từ khi mới sinh) nên xương hàm không phát triển. Bên cạnh đó, Bệnh nhân phải đeo hàm răng giả từ khi 14 tuổi. Do vậy, đến nay xương hàm trên và hàm dưới bị tiêu trầm trọng đến nổi mà các kỹ thuật nha khoa truyền thống không thực hiện được.

Chị Kim Huệ chia sẻ: “Từ nhỏ tôi bị thiếu rất nhiều răng và phải đeo hàm răng giả khi lên 14 tuổi. Sau khi đeo hàm giả một thời gian, xương hàm tôi bị nhiễm trùng và các răng bắt đầu rụng dần. Tôi đã đi tư vấn ở nhiều nơi và đến năm 2015 tôi đã cấy ghép implant nhưng không làm được răng. Nên sau đó tôi được giới thiệu đến Bác sĩ Nhân.”

Sau khi khám lâm sàng và khảo sát trên phim X-quang 3 chiều, Ts.Bs Võ Văn Nhân cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Kim Huệ là vô cùng đặc biệt, xương hàm trên bị tiêu xương trầm trọng sát đáy xoang hàm, xương hàm dưới bị tiêu xương và lộ dây thần kinh. Để giải quyết trường hợp này chỉ còn một giải pháp khả thi là thực hiện song hành cả 2 kỹ thuật: dời dây thần kinh (*), cấy ghép implant để phục hồi hàm răng dưới (*) và cấy implant xương gò má (*) để phục hồi hàm răng trên.”

Tuy nhiên, cả 2 kỹ thuật này đòi hỏi Bác sĩ phải có kỹ năng tinh tế, am tường giải phẫu học và nhiều kinh nghiệm. Nhưng khi làm chủ được kỹ thuật sẽ là một lựa chọn điều trị có tỷ lệ thành công cao (98-100%), hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp này còn có ưu điểm giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian điều trị. Đồng thời, cho phép Bệnh nhân có răng tạm cố định tức thì sau phẫu thuật.

Việc thực hiện 1 trong 2 kỹ thuật đã là vấn đề khó khăn, trong khi kết hợp 2 kỹ thuật này trên cùng 1 bệnh nhân thì mức độ khó khăn và thách thức có thể gia tăng gấp nhiều lần cả về khía cạnh phẫu thuật, phục hình răng, phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ. Do vậy cho đến nay, trên thế giới có rất ít Bác sĩ thực hiện thành công đồng thời 2 kỹ thuật này.

Sự thành công của ca phẫu thuật song hành do Ts.Bs Võ Văn Nhân thực hiện đã đánh dấu một bước tiến mới của ngành implant nha khoa Việt Nam. Bên cạnh đó, Ts.Bs Nhân đã báo cáo kỹ thuật implant xương gò má cải tiến tại Hội nghị quốc tế 2015, công trình này đóng góp lớn về mặt khoa học, góp phần hoàn thiện kỹ thuật này trên thế giới.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi người

Sau 4 tiếng làm việc tập trung cao độ, Ts.Bs Nhân và ê-kíp đã thực hiện thành công ca phẫu thuật.

Theo đánh giá ban đầu, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục, tiếp xúc tốt và đã xuất viện viện vào ngày 4/6. Dự kiến 1 tuần sau phẫu thuật để giảm sưng và phù nề, bệnh nhân sẽ được gắn răng cố định trên implant.

Tuy nhiên bệnh nhân cần phải ăn thức ăn mềm, lỏng trong 3 tháng đầu để đảm bảo cho implant có sự dính chặt hoàn toàn vào xương, cũng như có chế độ chăm sóc răng cẩn thận để ngăn ngừa tình trạng viêm mô mềm qua implant. Như vậy mới đảm bảo kết quả thẩm mỹ và thành công lâu dài.

Bệnh nhân nên tái khám định kỳ 6 tháng/1 lần để bác sĩ làm vệ sinh răng miệng, kiểm tra khớp cắn, kiểm tra sự lành thương của implant, của xương và mô nướu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0949148686