0949148686
Lô F1 - Khu Dân Cư Mới Hành Lạc - Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên

Quy trình nhổ răng khôn số 8 và cách phục hồi sau khi nhổ

Rất nhiều người gặp phải rắc rối khi mọc răng khôn số 8 và có ý định muốn nhổ bỏ. Vậy quá trình đó diễn ra như thế nào? Cách phục hồi tốt sau khi nhổ?

 

Răng khôn số 8 mọc lệch là nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì vậy, không còn cách nào tốt hơn ngoài việc phải nhổ bỏ chúng để hạn chế những biến chứng nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn còn hoang mang về quy trình tiểu phẫu cũng như cách phục hồi tốt nhất sau khi nhổ bỏ răng khôn số 8.

1. Nhổ răng khôn số 8 như thế nào?

Theo nhiều chuyên gia nha khoa, thời điểm nhổ răng khôn số 8 tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi. Khi đó, chân răng mới hình thành được 2/3 nên thuận lợi cho việc phục hồi. Sau độ tuổi này, tất cả các mô xương trong cung hàm đã dần hoàn thiện và trở nên cứng cáp, khiến việc tiểu phẫu diễn ra khó khăn. Chưa kể, quá trình hồi phục của các mô xương cũng diễn ra lâu hơn.

 

Quy trình nhổ răng khôn được tiến hành một cách tỉ mỉ, không hề đơn giản

Trước khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn, bạn sẽ được khám tổng quát một cách cẩn thận nhằm đánh giá tình trạng chung về sức khỏe, tránh những nguy cơ đáng tiếc. Ngoài việc khám chi tiết về tình trạng răng miệng, Bác sĩ còn phải xét nghiệm thêm những chỉ số quan trọng khác như huyết áp, tốc độ đông máu… Đặc biệt, người mắc bệnh về tim mạch phải được tham vấn kỹ càng từ các Bác sĩ chuyên môn khác trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

 

 

Phương pháp chụp X-quang được sử dụng để xác định chính xác vị trí chân răng trong cung hàm. Nhờ đó, Bác sĩ có thể chẩn đoán và sử dụng cách thức tiểu phẫu phù hợp với từng tình trạng răng như: răng mọc lệch, mọc ngầm, đâm ngang...Quá trình tiểu phẫu được diễn ra như sau:

  • Súc miệng bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng trước khi tiến hành.

  • Bác sĩ gây tê một phần hoặc toàn bộ nhằm tránh cơn đau dữ dội trong quá trình nhổ răng.

  • Bác sĩ rạch nướu răng, nơi mọc răng khôn.

  • Sau khi tách nướu bộc lộ xương, Bác sĩ sẽ mài một ít xương mặt ngoài quanh cổ răng khôn, khoan chia cắt từng phần răng để lấy ra.

  • Cuối cùng là công đoạn khâu đường rạch nướu.

Thông thường, quy trình nhổ răng khôn diễn ra khoảng 20 phút, có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy vào tay nghề của Bác sĩ và mức độ phức tạp của răng khôn.

 

2. Phục hồi và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn số 8

Thời gian phục hồi sau khi nhổ răng khôn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn có cách phục hồi và chăm sóc răng miệng hợp lý thì sẽ đẩy nhanh quá trình khôi phục chức năng răng hàm, và có thể ăn nhai trở lại bình thường.

Dùng thuốc giảm đau

Phần lớn sau khi nhổ răng khôn, nhiều người thường uống Acetaminophen hoặc Ibuprofen để giảm đau. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng Ibuprofen có thể hiệu quả hơn Acetaminophen trong việc giảm đau và đồng thời tăng khả năng phục hồi. Ngoài ra, Bác sĩ có thể kê thêm đơn thuốc kháng sinh Amoxicillin để giảm nguy cơ nhiễm trùng, qua đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 

 

Chế độ ăn uống

Sau nhổ răng nên sử dụng thực phẩm mềm và lỏng để tránh ảnh hưởng đến vết khâu ở mô răng, như: súp đầy đủ hương vị, sinh tố, thực phẩm giàu canxi (sữa chua, pho mát, rau củ nghiền)…tốt cho quá trình chữa lành các mô xương, hạn chế viêm nướu.

nhổ răng khôn số 8

Sinh tố rau củ là thực phẩm tốt nhất cho quá trình hồi phục sau khi nhổ răng khôn số 8

Một số thực phẩm cần tránh vì ảnh hưởng đến quá trình lành vết khâu sau tiểu phẫu: thực phẩm cứng và dai, thực phẩm chứa nhiều đường (bánh kẹo, nước ngọt), thực phẩm có tính axit cao (trái cây họ cam quýt, việt quất, mận…), món ăn chiên xào, thực phẩm nhiều dầu mỡ. Đồng thời cần tuyệt đối nói “Không” với các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…) vì chúng làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng về răng miệng, đặc biệt trong hoàn cảnh mô răng đang bị suy yếu sau tiểu phẫu.

Thời gian nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt

Bình thường, sau nhổ răng khôn số 8, bạn cần dành 1-2 ngày để hồi phục. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cuộc tiểu phẫu. Ngoài chế độ ăn uống, bạn cần hạn chế lao động với cường độ cao và thay đổi thói quen sinh hoạt. Điển hình là thói quen uống ống hút, vì có thể gây ra tình trạng khô ổ răng, ảnh hưởng xấu đến quá trình lành vết khâu. Trên hết, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Bác sĩ trong thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn.

 

 

Nhìn chung, quy trình nhổ răng khôn số 8 thường xảy ra không quá dài nhưng đòi hỏi tay nghề của Bác sĩ cao, nhằm nhổ bỏ răng khôn thuận lợi và hạn chế các biến chứng. Vì vậy, việc đến các bệnh viện uy tín, chất lượng cao sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho người gặp vấn đề về răng khôn, đang có nhu cầu nhổ bỏ.

call 02213 900 115 ; 02213 900 116

Hoạt động của chúng tôi

Khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ tiểu học

Khám bệnh miễn phí cho trẻ tiểu học Nguyễn Huệ

Khám bệnh định kỳ cho trẻ em Trường Tiểu Học Lý Thường Kiệt

Khám chữa bệnh định kỳ cho trẻ tiểu học

G

0949148686
Nhắn tin!